Ê buốt răng hay còn gọi răng nhạy cảm là triệu chứng ê
buốt khi dùng thực phẩm chua, ngọt, hoặc nóng , lạnh ,...
Thường gặp ở nữ nhiều hơn nam, độ tuồi 20 - 50 tuổi. Đối
tượng thường gặp nhiều nhà giáo , tu sĩ , những người chải răng mạnh quá mức.
Nguyên nhân : Do tổn thương hết lớp men răng để lộ ngà răng . Trong ngà răng có các ống ngà nằm ngang, khi ngà răng bị kích thích thì dịch trong ông ngà bị thay đổi tác động lên các đầu sợi thần kinh làm cho ta có cảm giác ê buốt khi có tác nhân kích thích như nóng , lạnh ,...
Dấu hiệu ê buốt là dấu hiệu đang cảnh báo răng bị tổn
thương đến ngà răng , nếu không kịp thời can thiệp thì có thể tổn thương đến tủy
răng.
Yếu tố thuận lợi gây ê buốt :
- Chải răng quá mức làm mòn mất men răng.
- Thức ăn ngọt , chua.
- Uống nước nóng , nước lạnh.
- Sửa soạn răng trong quá trình trồng răng.
- Sửa soạn xoang trám trong trám răng.
- Nghiến răng gây mòn mặt nhai của răng.
Cách chữa trị :
1.Loại bỏ hoặc hạn chế yếu tố thuận lợi.
- Dung bàn chải lông mềm, thay bàn chải mỗi 3 tháng ,
nên chải răng nhẹ nhàng không dùng lực.
- Đeo máng nhai để hạn chế mòn răng, nếu bị nghiến
răng.
2.Tăng cường bảo vệ men răng và ngà răng.
- Dùng kem chải răng có floure.
- Trám khuyết cổ răng .
- Bôi keo giúp ngà mau lành thương.
- Khuyết cổ răng nhiều , có thể phải bọc để bảo vệ tủy
răng.
Đăng nhận xét