80% lượng trà tiêu thụ trên thế giới là trà đen.
Hai nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ và Thụy
Điển cho thấy uống một hoặc hai cốc trà đen mỗi ngày có thể giúp phòng ngừa phần
lớn các bệnh sâu răng và bệnh nha chu. Một thành phần đặc biệt của trà đen là
polyphenol có khả năng tiêu diệt và ức chế các loại vi khuẩn gây sâu răng.
Theo Giáo sư Cristine Wu, chuyên gia về nha chu tại Đại
học Illinois, người đứng đầu nhóm nghiên cứu ở Mỹ, trà đen làm giảm lượng cao
răng. Hơn thế nữa, một số vi khuẩn gây cao răng, khi tiếp xúc với trà đen cũng
bị mất khả năng gắn với các vi khuẩn khác trong cao răng.
Cao răng chứa hơn 300 loại vi khuẩn. Chúng gắn với bề
mặt răng và sản xuất ra một loại axit gây sâu răng. Cao răng cũng là nguyên
nhân chính gây ra bệnh nha chu.
Trong nghiên cứu thứ nhất, tiến hành tại Mỹ, người ta
cho những người tình nguyện súc miệng bằng trà đen trong 30 giây, 5 lần cách
nhau 3 phút. Vi khuẩn cao răng đã ngừng phát triển và thôi sản xuất axit. Trong
nghiêu cứu thứ hai, tiến hành ở Thụy Điển, những người thử nghiệm được súc miệng
trong 1 phút, 10 lần/ngày. Kết quả thu được cũng tương tự. Cả 2 nghiên cứu đều
cho thấy, càng súc miệng nhiều thì cao răng và vi khuẩn càng giảm. Tất nhiên,
điều này không có nghĩa là bạn không cần làm vệ sinh răng đều đặn nữa.
Tin liên quan:
- Loại bỏ ê buốt răng bằng những thói quen hằng ngày
- Phòng ngừa sâu răng như thế nào?
- Sâu răng do sự tiến bộ y học !
- RĂNG KHÔN: KHÔN HAY DẠI?
- Kem đánh răng không thể làm trắng răng
Đăng nhận xét